Physics in my Patient’s Story

๑ กระทบ ๑,๐๐๐
1 change 10,000 change

สมัยวัยรุ่น(หนุ่ม)มักสนใจในทฤษฎีวิทยาศาสตร์แปลกๆที่มีการกล่าวถึงมากๆ แต่ด้วยความที่เป็นเด็กนักเรียนม.ปลาย บางทีอ่านเท่าไรก็ไม่เข้าใจเสียที ทฤษฎีหนึ่งที่มักได้ยินมาตั้งแต่เด็กคือ “Chaos Theory” หรือภาษาไทยอาจใช้คำว่า “ทฤษฎีปีกผีเสื้อ” หรือ “เด็ดดอกไม้สะเทือนดวงดาว” อะไรทำนองนี้เป็นต้น

เมื่อก่อนก็จะงง กับ คำเหล่านี้ พอโตขึ้นมาหน่อยสิ่งที่จะอธิบายเรื่องพวกนี้ก็มีมากขึ้น เช่น ทฤษฎี Quantum, ทฤษฎีแรงดึงดูด (Attractive Law) , ทฤษฎี Momentum หรือ หลักของ Nonlinear regression เป็นต้น หากจะโยงเรื่องเหล่านี้เข้ากับหลักพุทธศาสนาพบว่าสามารถดึงเข้าหาเรื่องของกฏแห่งกรรม และหลักไตรลักษณ์ ได้เป็นอย่างดี ชีวิตคนเป็นแพทย์ก็มักจะคุ้นชินกับเรื่องแบบนี้เป็นอย่างดี  ผมเองก็ได้รับแรงสะกิดจากกฏเหล่านี้ด้วยเช่นกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จึงอยากมาเล่าให้ทุกคนฟัง

สัปดาห์ที่แล้วผมออกตรวจตามปกติได้พบคุณแม่ของคนไข้ของผมเอง   คนไข้ผมเป็นเด็กชายอายุเพียง 12 ปีเป็นผู้ขับขี่จักรยายนต์โดยมีเด็กข้างบ้านรุ่นน้องอายุ 10 ปีซ้อนท้ายไปด้วย   พวกเขาโชคร้ายประสบอุบัติเหตุชนกับรถกะบะเมื่อเดือน มกราคม 61 ที่ผ่านมา เด็กชายอายุ 12 ปีมีภาวะสมองบวมเซลล์สมองตายหลายส่วน ร่วมกับกระดูกขาหักมีแผลเปิดขนาดใหญ่   ส่วนเด็กชาย 10 ปีมีกระดูกต้นขาหักไม่มีแผลเปิด  ทั้งสองคนได้รับการรักษาภายในคืนนั้น  เด็ก 10 ปีได้รับใส่เหล็กยึดตรงกระดูกซึ่งกระดูกติดอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา   แต่เด็กชาย 12 ปี กระดูกหักมีแผลเปิดขนาดใหญ่ ต้องรับการใส่เหล็กยึดตรึงด้านนอกและดูแลบาดแผลจนดี ก่อนจะทำการย้ายเนื้อเยื่อมาปิดปกคลุมพร้อมใส่เหล็กยึดตรึงภายในอีกครั้ง  อีกทั้งเด็กรายนี้มีปัญหาสมองบาดเจ็บหายใจเองไม่ได้จึงต้องนอนในห้อง ICU กว่า 3 สัปดาห์ ก่อนออกไปพักฟื้นต่อที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมเพื่อพักฟื้นแผลร่วมกับเริ่มทำกายภาพบำบัดฟื้นฟู จนสุดท้ายผู้ป่วยได้กลับบ้านที่ประมาณ 6 สัปดาห์

ปัจจุบันเด็ก 10 ปี กลับไปเรียนเป็นปกติ แข็งแรงดี ร่วมเล่นกีฬาได้เป็นปกติ   ในขณะที่เด็กชาย 12 ปีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มีสภาพเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้จากสภาวะสมองพิการ  ต้องหายใจด้วยท่อช่วยหายใจที่คอเพื่อลดการกดทับทางเดินหายใจ และสามารถดูแลกำจัดสารคัดหลั่งที่อาจมาอุดตันทางเดินหายใจได้ง่าย

ภาพซ้าย : วันเกิดเหตุ ,  ภาพขวา : หลังได้รับการรักษาและกลับบ้าน

เมื่อจากช่วงที่ดูแลบาดแผลผู้ป่วยจะได้เจอคุณแม่ทุกเช้าที่มาทำแผลทำให้ค่อนข้างสนิทกันมาก   วันนี้ผมถามคุณแม่ว่า “ชีวิตเปลี่ยนไปมากไหมครับ”  เหมือนเป็นคำถามจุดชนวนระเบิดแห่งความโศกเศร้า คุณแม่ตอบว่า”ชีวิตเปลี่ยนไปมากจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยค่ะ” เป็นคำตอบที่มาพร้อมเสียงเครือจุกแน่นที่หน้าอก  และคุณแม่ก็ได้ระเบิดความในใจที่อัดอั้นทั้งน้ำตาว่า  ตัวคุณแม่เป็นแม่ค้าขายสินค้าในตลาดที่มีรายได้ประมาณ 20,000 บาท ขณะนี้ต้องออกมาดูแลลูกชาย  รายได้ที่หายไปกลับถูกชดเชยด้วยความเจ็บป่วยของสามีที่ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อหาเงินมาดูแลครอบครัวทำให้มีอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนแต่ยังต้องพยายามทำงานเพื่อดูแลทุกคนในครอบครัว  น้ำตาของแม่ยังคงคลอในเบ้าตาโดยมีจิตใจที่เข้มแข็งเป็นทำนบสกัดกั้นไว้ ท่านยังคงระบายความในใจถึงภาพอดีตที่แสนสวยงามก่อนวิบากกรรมอันเลวร้ายนี้ ว่า ลูกของเธอก่อนอุบัติเหตุเป็นนักเทควันโดของโรงเรียน แข่งขันระดับอำเภอได้เหรียญทองเป็นประจำจนครูผู้ฝึกสอนกำลังพยายามดันเข้าสู่การแข่งขันระดับประเทศ  ลูกของเธอมีความขยันขันแข็งมากช่วยงานคุณพ่อตลอดมาอันเป็นการแบ่งเบาภาระร่างกายของคุณพ่อเป็นอย่างดี  และลูกคนนี้เป็นลูกที่ดีของแม่ไม่เคยทำให้แม่เสียใจใดๆ  แต่ขณะนี้ลูกคนนี้ได้เปลี่ยนชีวิตของครอบครัวไปอย่างสิ้นเชิง

Sandro Botticelli, Madonna and Child, 1465

เมื่อเสียงคำรำพันถึงภาพอดีตและปัจจุบันได้หยุดลง ความเงียบได้เข้าแทนที่พร้อมความจุกในลำคอและความหนักของขอบเบ้าตาที่เริ่มปริ่มมากขึ้นทุกที  ผมได้เพียงโอบไหล่ขวาคุณแม่ผู้ป่วยและบีบเบาๆ  พร้อมแสดงออกถึงความเข้าใจในความอัดอั้นคับข้องใจของเขาเป็นอย่างดี  แม้ผมจะช่วยอะไรเขาในทางครอบครัวไม่ได้มากนัก แต่ผมก็ได้ให้ความมั่นใจแก่พ่อแม่ของเด็กคนนี้ถึงการดูแลรักษาผู้ป่วยจะเป็นไปอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้   

เมื่อเวลาแห่งการพูดคุยกับผู้ป่วยได้เดินอีกครั้ง  เสียงคนไข้คนอื่นเริ่มดังขึ้นแทนที่ความเงียบในภวังค์ขณะที่คุณแม่ท่านนี้เล่าเรื่องราวครอบครัวของตน   ผมก็ได้รับทราบขึ้นทันทีว่านอกจากเฟืองแห่งความเปลี่ยนแปลงได้หมุนกับเด็กคนนี้ฟันเฟืองได้ขับเคลื่อนชีวิตของคนรอบข้างในครอบครับ  ตัวเราก็ได้รับแรงกระเพื่อมจากทฤษฎีความอลวน(Chaos Theory) นี้ด้วยแล้วเช่นเดียวกัน

bonebebear

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.